• QK
  • 2015
  • hinh anh 2
  • hinh anh 1
  • hinh anh 3
  • hinh anh 4

Kiến thức Thông tin kiến thức

Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp ngành in bằng công nghệ cao

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam trong việc tiếp cận với các công nghệ hiện đại để nâng cao chất lượng sản phẩm, đẩy mạnh xuất khẩu, cũng như tạo dựng được các mối quan hệ thương mại quan trọng, hợp tác phát triển lâu dài và bền vững với các doanh nghiệp Đức, Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức tại Việt Nam (GIC/AHK Vietnam) đã phối hợp cùng PrintPromotion và Messe Düsseldorf đồng tổ chức hội thảo chuyên ngành về công nghệ hiện đại trong lĩnh vực in ấn với chủ đề: “Công nghệ cao trong ngành in – hướng tới drupa 2016”.

Hội thảo diễn ra tại Hà Nội vào ngày 3/12, và tại TP.HCM ngày 4/12/2015. Tại đây, 9 công ty hàng đầu ngành in của Đức như Kolbus GmbH, Kama GmbH, Will-Pemco/BW papersystems, IST Metz GmbH, H.C. Moog GmbH, Polar Mohr  GmbH & Co.KG, Heidelberger Druckmaschinen AG, Koenig & Bauer AG và Windmöller & Hölscher KG đã giới thiệu tới các chuyên gia và doanh nghiệp Việt Nam những công nghệ, kỹ thuật và ứng dụng mới nhất và hiện đại của họ, từ khâu in ấn, công nghệ sấy, công nghệ cắt, cho tới việc giám sát màu in.

Các chuyên gia cho rằng, nhiều doanh nghiệp ngành công nghiệp in trong nước gần đây bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng kinh tế thế giới, khó khăn của nền kinh tế trong nước và bị tác động bởi sự phát triển mạnh mẽ của truyền thông mạng. Một thách thức khác nữa là việc các doanh nghiệp ngành in ấn trong nước phải đối mặt với sự cạnh tranh khá khốc liệt với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, lĩnh vực in nhãn bao bì, in ấn phục vụ công nghiệp chế biến và xuất khẩu, vẫn có sự tăng trưởng. Hơn 1000 doanh nghiệp ngành in ấn bao bì kỳ vọng năm 2015 sẽ có sự phát triển tốt hơn với mức tăng trưởng 10-12%.

Ông Nguyễn Văn Dòng, Chủ tịch Hiệp hội In Việt Nam nhận định rằng, ngành in ấn đã có sự dịch chuyển cơ cấu một cách rõ rệt. Trong lĩnh vực in nhãn hàng bao bì đã chiếm đến 80% thị phần công nghiệp in của Việt Nam. Và theo đánh giá của thế giới thì tiềm năng của thị trường in ấn bao bì Việt Nam là rất lớn,  đang phát triển và có khả năng tăng khoảng 20%/năm. Tuy nhiên, áp lực cạnh tranh trong ngành in càng ngày càng lớn.  Đây vừa là sức ép và cũng là động lực để các doanh nghiệp in Việt Nam nâng cao năng lực,  tiếp cận thị trường quốc tế, một thị trường rất tiềm năng, khi các nước phát triển có xu hướng chuyển các hợp đồng in gia công lớn từ Trung Quốc và các nước lân cận sang Việt Nam.

Cũng theo ông Dòng, nhìn chung các doanh nghiệp trong ngành in Việt Nam chưa đầu tư nhiều cho quản trị, công nghệ cao, cũng như hệ thống kiểm soát chất lượng, hình ảnh, màu sắc trong công nghiệp in. Ngoài ra, trình độ, kỹ năng của nhân lực trong ngành in vẫn chưa cao, chưa đạt trình độ quốc tế.  Do đó,  liên kết với các doanh nghiệp nước ngoài, hay  việc trao đổi thông qua những hội thảo, hội chợ như drupa là hết sức cần thiết đối với các doanh nghiệp in Việt Nam. 

Tiến sĩ Markus Heering, CEO Công ty PrintPromotion, đại diện Tổ chức Messe Duesseldorf và Triển lãm drupa, cũng đánh giá là công nghiệp in ấn đang thay đổi trên toàn cầu, khi gặp thách thức chung từ sự phát triển mạnh mẽ của internet. Thị phần  báo in ngày càng giảm sút, đặc biệt là tại khu vực Bắc Mỹ. Tuy vậy, ngành in nhãn bao bì vẫn đang rất phát triển. Và theo ông Heering, hiện nay khuynh hướng chung của ngành in là tự động hóa, do đó muốn thành công thì phải đầu tư vào công nghệ cao, những giải pháp  tối tân và đào tạo nhân lực chất lượng cao trong ngành in.

Trong chuyến công tác tại Việt Nam lần này, ông Heering chia sẻ: “Chúng tôi mong muốn  giới thiệu công  nghệ in ấn chất lượng cao, tân tiến từ nước Đức tới các doanh nghiệp Việt Nam. Tôi tin rằng,  Đức có thể cung cấp nhiều giải pháp công nghệ cao trong ngành in cũng như  đáp ứng được những nhu cầu của công ty Việt Nam. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng muốn thông tin thêm về Hội chợ drupa 2016,  nơi các doanh nghiệp Việt Nam có thề cập nhật công nghệ, thông tin, xu hướng trong  tương lai, cũng như hệ thống vận hành của các doanh nghiệp in trên thế giới. Các doanh nghiệp Việt Nam khi tham gia drupa có thể cập nhật và trao đổi thêm với các doanh nghiệp nước ngoài về công nghiệp in, và tiềm năng phát triển tại  Việt Nam, để thu hút đầu tư sau này. Và chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều doanh nghiệp Việt Nam hơn nữa đến tham dự drupa 2016".

drupa 2016 sẽ được tổ chức từ 31/5 - 10/6/2016, tại Duesseldorf, Đức. Được xem như Thế vận hội của ngành in, nơi hội tụ 4 năm 1 lần của tất cả các công ty in và truyền thông, drupa là một hội chợ uy tín, lớn nhất thế giới chuyên ngành in và giấy. Doanh nghiệp Việt Nam luôn chờ đợi tham quan hội chợ này, như một dịp đến hẹn lại lên, để họ có thể đầu tư, mua sắm, cập nhật công nghệ, thông tin, thiết bị máy móc mới nhất. drupa luôn chào đón khoảng 300 khách tham quan đến từ các doanh nghiệp Việt Nam.

Tại drupa 2016, lần đầu tiên tham gia hội chợ với tư cách là nhà triển lãm, doanh nghiệp Việt Nam - Mylan Group sẽ mang sản phẩm bản kẽm in offset dùng trong ngành in và mực in trưng bày tại triển lãm này, trên diện tích 100m2.

Nguồn ven.vn